Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

Kawasaki Ninja 1000SX สปอร์ตทัวร์ริ่งที่มีความโดดเด่น ความแรง จัดจ้าน เร้าใจในการขับขี่ สามารถตอบโจทย์ได้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน ขี่เที่ยว หรือแม้แต่จะปรับเปลี่ยนอารมณ์ลงไปในสนามแข่งก็ไม่มีปัญหา Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

ไฮไลท์สำคัญของการปรับโฉมครั้งนี้ก็คือ หน้าจอเรือนไมล์แบบ Full-Color TFT (Thin Film Transistor) ขนาด 4.3 นิ้ว ปรับตำแหน่งได้ 4 ระดับ และสามารถปรับความสว่างได้ 3 ระดับ รองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน Kawasaki Rideology App Smartphone Connectivity พร้อมระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth ที่นอกจากจะรองรับการตรวจสอบข้อมูล หากมีข้อความติดต่อมาระบบจะทำการแจ้งเตือนและส่องสว่างอัตโนมัติ

Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ใส่มาให้หลายอย่าง อาทิ

📌 ระบบ IMU (Inertial Measurement Unit) เซนเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ

📌 ระบบ Assist & Slipper Clutch ป้องกันล้อล็อกจากการทำงานของ Engine Brake

📌 ระบบ Economical Riding Indicator บอกอัตราบริโภคน้ำมันเพื่อสนับสนุนให้ขับขี่อย่างประหยัด

📌 ระบบ Electronic Cruise Control ระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติ

📌 ระบบ Electronic Throttle Valves วาล์ว ลิ้นปีกผีเสื้อแบบไฟฟ้า

📌 ระบบ KCMF (Kawasaki Cornering Management Function) ฟังก์ชันที่สามารถช่วยให้คุณควบคุมการเข้าโค้งได้ดีมากยิ่งขึ้น

📌 ระบบ KTRC (Kawasaki Traction Control) มีให้เลือก 3 โหมด และสามารถปิดระบบได้

📌 ระบบ (KQS) Kawasaki Quick Shifter UP/DOWN, ระบบ Power Modes มีให้เลือก 2 ระดับ ได้แก่ระดับ F (Full Power) และ L (Low Power)

📌 ระบบ KIBS (Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System) ช่วยในการควบคุมระยะการก้มเงย ระยะการเบรกเวลาเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ระบบ Keyless Ignition หรือการสตาร์ทรถโดย ไม่ใช้กุญแจ นอกจากนี้มีโหมดการขับขี่ทั้งหมด 4 โหมด ได้แก่ Sport, Road, Rain และ Rider

Kawasaki Ninja 1000SX 2020 สปอร์ตทัวริ่งสุดแกร่ง

เครื่องยนต์ของ Kawasaki Ninja 1000SX ยังคงใช้พื้นฐานเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุเครื่องยนต์มีขนาด 1,043 ซีซี. กระบอกสูบ x ช่วงชัก = 77 x 56 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 11.8 : 1 ระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ DFI ขนาดเรือนลิ้นเร่ง 38 มม. ซึ่งได้มีการปรับปรุงในเรื่องลิ้นปีกผีเสื้อแบบไฟฟ้าที่ถูกควบคุมด้วยกล่อง ECU ทำให้เครื่องยนต์มีความสมูทมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 143 แรงม้าที่ 10,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 111 นิวตัน-เมตร ที่ 7,300 รอบต่อนาที ระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์แบบไฮดรอลิก พร้อมด้วย Assist & Slipper Clutch ช่วยให้การบีบคลัทช์เบาแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมาทยิ่งขึ้นระหว่าง เครื่องยนต์และชุดเกียร์ ระบบจุดระเบิดแบบดิจิตอล ระบบสตาร์ทด้วยไฟฟ้า ขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่-สเตอร์ พร้อมผ่านมาตรฐาน Euro 5 Kawasaki Ninja 1000SX ตั้งราคาไว้ที่ 706,000 บาท สามารถเป็นเจ้าของ หรือทดลองขับขี่ ได้ที่ศูนย์บริการ Kawasaki ได้ทั่วประเทศ

#รีวิวรถMotorbike

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *