HONDA CB500X 2019 สายลุย การผจรภัยที่ไร้ขีดจำกัด

HONDA CB500X 2019 สายลุย การผจรภัยที่ไร้ขีดจำกัด

HONDA CB500X 2019 สายลุย การผจรภัยที่ไร้ขีดจำกัด

HONDA CB500X ยังคงเป็นหนึ่งในแอ็ดเวนเจอร์ทัวร์ริ่งในพิกัด 500 ซีซี ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “THE ADVENTURE BEGINS” กับความดุดันของรูปลักษณ์ที่เหมาะสมกับความเป็นรถสายลุย ที่ไม่หวั่นในทุกเส้นทาง เพราะได้ทำการเซ็ตระบบช่วงล่างมาให้เหมาะสำหรับเป็นรถพร้อมลุยอย่างแท้จริง ถือเป็นรถที่มีความโดดเด่นในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งจะเหมาะสมคนที่ชอบการผจรภัยเป็นชีวิตจิตใจ เป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์แอ็ดเวนเจอร์ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

HONDA CB500X 2019 สายลุย การผจรภัยที่ไร้ขีดจำกัด

? ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกนั้นได้รับการปรับปรุงให้มีความปราดเปรียวขึ้น ระบบไฟของรถนั้นได้ทำการเปลี่ยนเป็นไฟ New Full LED ทั้งหมดรวมถึงไฟเลี้ยวและ ไฟท้ายชิวด์บังลมด้านหน้าปรับให้สูงขึ้นกว่าเดิมส่วนชุดแฟริ่งด้านข้างปรับใหม่ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น หน้าปัดเรือนไมล์ดิจิตอลดีไซน์ใหม่ล่าสุด ครบด้วยการแสดงผลทุกระบบ สามารถปรับแสงสว่างของหน้าจอได้ แอนด์บาร์ยกสูง แบบกว้างโน้มมาทางด้านหลังเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ขับขี่รู้สึกสบาย เบาะนั่งชั้นเดียว ยกขึ้น 2 ระดับ ถังนั้ามันขนาดใหญ่ขึ้นเพิ่มเป็น 17.7 ลิตร

? เครื่องยนต์ของเจ้า HONDA CB500X 2019 เป็นแบบ 4 จังหวะ Parallel Twin 2 สูบเรียง ขนาด 471 ซีซี DOHC 4 วาล์ว/สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI ระบบจุดระเบิดแบบ Full Digital Transistorized

? ระบบเฟรมของ CB500X เป็นแบบ Steel Diamond เพื่อทำให้รถมีน้ำหนักเบา และลดระดับความสูงของรถให้ได้ตำแหน่งที่เหมาะสมที่ขาจะแตะถึงพื้นพอดี แอนด์บาร์ปรับระยะตำแหน่งแอนด์จับโช๊คให้อยู่ใต้แผงคอ ทำให้การควบคุมได้คล่องตัว สวิงอาร์มใหม่ทมีชุดปรับตั้งใช่แบบเดียวกับรถ Supersport ขนาดใหญ่ มือเบรก, มือคลัทช์ มีการทำมาร์ค Expire Mark เมื่อเกิดอุบัดิเหตุมือเบรกและมือคลัทช์จะหักตรงจุตที่เซาะร่องไว้แค่นั้นทำให้เหลือพื้นที่ของมือเบรกและมือคลัทช์ให้ใช้งานต่อได้

? ระบบกันสะเทือนมาพร้อมโช๊คอัพหน้าแบบเทเลสโคปิค ขนาด 41 มม. ได้รับการปรับปรุงใหม่รองรับการขับขี่ให้มีความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างสนุกทุกรูปแบบ สามารถปรับพรีโหลดได้ มีระยะการทำงาน 150 มม. (เพิ่มจากรุ่นเดิม 10 มม.) ด้านหลังเป็นโช๊คอัพเดี่ยว แบบโปรลิงค์ สามารถปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับมีระยะการทำงาน 135 มม. รองรับน้ำหนักและดูดซับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีกว่าเดิม ระบบเบรกด้านหน้าเป็นจานเดี่ยวมีขนาด 320 มม. คาลิเปอร์ NISSIN 2 ลูกสูบ ด้านหลังใช้จานเบรกเดี่ยว 240 มม. คาลิเปอร์ NISSIN 1 ลูกสูบ เพิ่มความมั่นใจด้วยระบบเบรก ABS Dual-Channel วงล้อหน้าได้เพิ่มขนาดเป็น 19 นิ้ว พร้อมกับขนาดยางหน้า 110/80ZR19M/C ขนาดยางหลัง 160/60ZR17M/C ถังน้ำมันขนาด 17.7 ลิตร น้ำหนักโดยรวม 198 กิโลกรัม

#รีวิวรถMotorbike