Honda PCX Hybrid พลังไฮบริดที่ลงตัว เหมาะกับคนยุคใหม่

Honda PCX Hybrid พลังไฮบริดที่ลงตัว เหมาะกับคนยุคใหม่

Honda PCX Hybrid พลังไฮบริดที่ลงตัว เหมาะกับคนยุคใหม่

รถจักรยานยนต์พลังงานไฮบริดจากค่ายฮอนด้านั้น เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบรูปทรงที่ล้ำสมัยแล้วนั้น ยังมีพลังงานไฟฟ้าที่คอยช่วยออกแรงขับเคลื่อนให้พาหนะเคลื่อนที่ได้อย่างประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น

Honda PCX Hybrid พลังไฮบริดที่ลงตัว เหมาะกับคนยุคใหม่

ฮอนด้า PCX นั้นใช้เครื่องยนต์ eSP ขนาด 150 ซีซี ซึ่งปกดีก็มีความประหยัดเชื้อเพลิงมากอยู่แล้วเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อน แต่เมื่อมีพลังงานบวกมาช่วยออกแรงในการเร่งให้พุ่งไปข้างหน้าได้มากขึ้นกว่าเดิมโดยที่เปลี่ยนจากเดิมคือต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเพียงอย่างเดียวในการสร้างกำลังงาน แต่ในระบบไฮบริดนั้นมีมอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลังช่วยขับแรงบิดส่งไปที่เพลาข้อเหวี่ยงได้โดยตรง จึงทำให้กำลังจากเครื่องยนต์ที่มีขนาด 150 ซีซี. เพิ่มขึ้นรวมแล้วอยู่ที่ราว 180 ซีซี โดย 30 ซีซี นั้นเป็นพลังงานสะอาดที่ได้มาจากมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างไม่มีต้นทุนแต่อย่างใด

ในรถ Honda PCX Hybrid นั้นเป็นรถจักรยานยนต์ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีแห่งอนาคต และยังช่วยรักษ์สิ่งแวดล้อมจากการใช้พลังงานจากน้ำมันน้อยลง เมื่อเทียบกับกำลังงานที่ได้รับมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างเช่น กุญแจสมาร์ทคีย์ที่เชื่อมต่อกับตัวรถเพียงแค่เดินเข้าใกล้ตัวรถก็สามารถเปิดระบบควบคุมต่าง ๆ ได้รวมไปถึงการติดเครื่องยนต์เพียงแค่พกกุญแจติดตัวเท่านั้น

สำหรับระบบไฮบริดที่ติฅตั้งอยู่ใน Honda PCX Hybridนั้น มีส่วนประกอบที่สำคัญทั้งหมด 3 ส่วนด้วยกันคือ
?แบตเตอร์รี่ลิเทียมไอออน 1 ชุดที่มิแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 48 โวลล์ทำหน้าที่ เป็นขุมพลังไฟฟ้าป้อนพลังงานให้มอเตอร์แอสซิสทุกครั้งที่มีการเร่งเครื่องยนต์ โดยค่ายออนด้านั้นเครมอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ไว้ยาวนานมากถึง 6-8 ปี และประเมินราคาค่าตัวตอนนี้ที่ประมาณสองหมื่นบาทแต่หากในเรื่องของความ เป็นจริงแล้ว ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีบั้นใบอนาคตคาดการณ์ว่าราคาแบตเตอร์รี่จะถูกลงกว่าที่คาดการณ์ไว้

? กล่องสมองกล PDU (Power Delivery Unit) เป็นกล่องสมองกลที่แยกออกมาจากกล่องหลักทำงานด้วยการคำนวณจากอัตราเร่งและความเร็ว ขี่งจะมิ เซ็นเขอร’คอยตรวจจับองศาของเรื่อนลิ้นเร่ง

? มอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assist) จากการออกแบบของเครื่องยนต์ยุคใหม่ของฮอนด้านั้น ระบบมอเตอร์สตาร์ทจะไม่มี โดยเปลี่ยนหน้าที่ของจานไฟแต่เดิมที่คอยทำหน้าที่ชาร์จไฟฟ้าและวัดองศาสำหรับจุดระเบิด โดยมีการออกแบบใหม่ให้เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าพลังงานสูงรับกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดัน ขนาด 48 โวลล์ ขับมอเตอร์ไฟฟ้าส่งต่อแรงบิดเข้าสู่แกนเพลาข้อเหวี่ยงโดยตรง ขนาด 1.9 แรงม้า ช่วยให้เพิ่มแรงขับเคลื่อนได้มากขึ้นกว่าเดิมในช่วงเร่งเครื่องยนต์

 

#รีวิวรถMotorbike